Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

Điều cần lưu ý khi mua linh kiện cũ

Điều cần lưu ý khi mua linh kiện cũ

Một chiếc máy tính Pc hiện nay dù giá cả đã giảm nhiều, không còn quá cao như thời gian trước, tuy nhiên không phải ai cũng giám bỏ tiền ra để sắm hẳn một chiếc máy tính mới. Có những công việc mà bạn bắt buộc sẽ phải cần tới máy tính như soạn thảo văn bản, xử lý photoshop, lập trình phần mềm... Chiếc máy tính luôn là thiết bị cần thiết trong cuộc sống hàng ngày với các công việc học hành.Đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên những người còn đang mài đũng quần trên ghế nhà trường, kinh tế còn phụ thuộc vào gia đình. Do đó việc mua lại những linh kiện cũ giá rẻđể xây dựng case PC ưng ý là giải pháp rất hợp lý. Tuy nhiên việc mua lại đồ cũ cũng gặp khá nhiều rủi ro. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số điều cần lưu ý khi mua linh kiện cũ, giúp các bạn có thể mua được các sản phẩm chất lượng với mức giá phù hợp. 

dieu-can-luu-y-khi-mua-linh-kien-cu

Chọn khu vực mua hàng

Nên chọn các địa điểm gần mà bạn có thể đến tận nơi xem hoặc nhờ bạn bè hoặc người thân tới lấy được, người bán chịu mang tới là tốt nhất. Tuyệt đối không ham hố mua theo hình thức trả tiền qua tài khoản ngân hàng rồi chờ ship nếu như bạn không biết người bán. Hoặc bạn nên nhờ người ở khu vực đó tới xem rồi lấy hàng hộ, không thì phải chắc chắn rằng người đó tin tưởng được .

Kiểm tra tình trạng bảo hành

Khi chọn được đối tượng bán hàng ở địa điểm ưng ý, điều tiếp theo bạn nên chú ý là thời gian bảo hành còn lại của sản phẩm. Thường thì linh kiện cũ giá rẻ còn trong thời gian bảo hành sẽ đắt hơn những linh kiện hết bảo hành, tuy nhiên không nên tiết kiệm trong trường hợp này. Lý do là nếu sản phẩm còn bảo hành thì khi hỏng hóc xảy ra bạn vẫn có thể đem đến cửa hàng bán để sửa chữa miễn phí hoặc may mắn hơn là được đổi cái mới. Hơn nữa, còn hạn bảo hành đem lại sự an tâm hơn hẳn.

Nếu như chọn được sản phẩm vẫn còn trong thời gian bảo hành, bạn vẫn phải kiểm tra xem linh kiện cũ giá rẻ có bị dính các các lỗi vật lý như gãy, vỡ, trầy xước, cháy nổ, gỉ sét… hay không. Hãy cẩn thận soi kỹ từng chút một bởi một khi đã hỏng do rơi, chập điện, ngâm nước thì thiết bị sẽ không được bảo hành nữa.

Sẽ có nhiều lúc bạn không thể tìm được linh kiện mình muốn còn trong thời gian bảo hành do loại đó đã quá cũ. Nếu không thể tìm được đồ thay thế, bạn sẽ phải rất tập trung vào việc kiểm tra xem sản phẩm có hoạt động tốt không.

dieu-can-luu-y-khi-mua-linh-kien-cu1

Kiểm tra xem sản phẩm có hoạt động tốt không

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình đi mua linh kiện cũ giá rẻ, ngay cả khi bạn chọn được những thiết bị còn bảo hành cũng không nên làm qua loa công đoạn này .Từng linh kiện có những các test khác nhau, sau đây sẽ là cách kiểm tra từng bộ phận:

CPU: Đây là linh kiện khó “chết” nhất trong máy tính nên cách kiểm tra cũng rất đơn giản, chỉ cần yêu cầu người bán khởi động máy vào hệ điều hành bình thường là được. Bộ vi xử lý có vấn đề thì PC sẽ không bao giờ boot được do đây là “bộ não” - thành phần quan trọng nhất của máy.

Bo mạch chủ : Là bộ phận cực kỳ dễ dính lỗi trong case do kích thước to và có nhiều cổng giao tiếp với các linh kiện khác nên cần soi kỹ các góc, bề mặt bo mạch, các chân cắm xem có gì bất thường không. Tiếp đó cũng là bật thử máy xem có lên không, nhớ thay đổi RAM qua các khe cắm khác nhau đề phòng trường hợp chết một khe nào đó. Đối với cổng sata, usb, vga, PCI, quạt, LAN, audio... cũng tương tự như vậy, cắm qua từng cổng để thử.

RAM máy tính : Đầu tiên là cắm vào bật lên vào hệ điều hành được, tiếp đến bạn nên dùng phần mềm CPUZ để kiểm tra xem các thông số có chính xác hay không.Tuy nhiên RAM là linh kiện cũ giá rẻ khá bất thường, nó có thể vượt qua mọi bài test nhưng lại bất ngờ "tử ẹo" vào một ngày đẹp trời, vì thế tốt nhất bạn nên chọn theo thương hiệu và tốt nhất là còn bảo hành.

Card VGA –card màn hình : Hãy chơi thử một game 3D nào đó vừa tầm để xem có xuất hiện các sọc không, khung hình có ổn định không và nhiệt độ GPU có cao bất thường không. Tuyệt đối tránh xa những chiếc bị sọc màn hình và nhiệt độ khi chưa tải gì đã cao quá 70 độ.

Ổ HDD: Cũng là xem có boot được không, nghe tiếng ổ cứng quay xem có tiếng cọc cạch ồn một cách lạ thường không, nếu có thì bỏ ngay lập tức bởi rất có thể là cơ đã bị lỗi và sắp sửa hỏng. Tiếp đó là kiểm tra xem ổ đĩa có bị bad không bằng phần mềm HDD tune hoặc phần mềm trong đĩa Hirenboot.

Ổ đĩa quang: Khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra các chức năng đọc, ghi đĩa (nếu có).

PSU: Rất khó để test kỹ điện áp đầu ra của nguồn nên chỉ có thể kiểm tra xem có dùng được hay không bằng cách bật thử máy.

Sound Card: Đầu tiên là bật thử máy, sau đó yêu cầu nghe thử âm thanh, nên bật thử các loại nhạc khác nhau với chất lượng cao, tăng âm lượng xem có bị rè hay xuất hiện tiếng lèo xèo không. Nếu có thì chắc chắn là thôi không mua. Bạn nên xin cop driver với card âm thanh cho phiên bản hệ điều hành đang dùng bởi nó sẽ trở thành đồ bỏ khi không tương thích với OS.
Trên đây là những bước kiểm tra cơ bản bạn nên nắm vững trước khi đi mua linh kiện cũ giá rẻ ,chọn mua đồ để dựng case PC phục vụ cho học tập cũng như công việc.
Để chọn mua linh kiện cũ giá rẻ, linh kiện điện tử cũ tại Hà Nội, linh kiện máy đánh cá,đồ cũ đảm bảo chất lượng hãy đến với Linh Kiện Cũ Việt Nam

Địa chỉ:

Xã Tiền Yên, Huyện Hoài Đức, Thành Phố Hà Nội
Email: linhkiencuvn@gmail.com
Điện thoại di động: Hotline: 0982 264 728
https://www.facebook.com/linhkiencuvn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét